หน้าแรก >> ข่าวสาร >> กิจกรรมเพื่อสังคม
โครงการค่ายวิทยาศาสตร์
DTI SUMMER CAMP 2018
Created by : , Publish 16 Aug 2018 , Views 8
DTI SUMMER CAMP  2018
ค่ายแห่งการเสริมสร้างความรู้ด้านวิทยาศาสตร์นำสู่การต่อยอดเป็นนักวิทยาศาสตร์ในอนาคต 
ช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สทป. จัด DTI SUMMER CAMP หนึ่งในโครงการความรับผิดชอบต่อสังคมของ สทป. โดยจัดเป็นค่ายวิทยาศาสตร์เยาวชนฤดูร้อน  หลักสูตร “สนุกกับวิทยาศาสตร์”  สำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่  3 – 6 ทั้งที่เป็นบุตรหลานเจ้าหน้าที่ภายในและบุคคลภายนอก เข้าร่วมกิจกรรม จำนวนทั้งสิ้น 50 คน กับภารกิจสร้างแรงบันดาลใจการเป็นนักวิทยาศาสตร์ในอนาคต ระหว่างวันที่ 30 เมษายน – 4 พฤษภาคม 2561 ณ สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ และทัศนศึกษาพิพิทธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ จ.ปทุมธานี
        ค่าย DTI SUMMER CAMP ครั้งนี้ เป็นค่ายแบบไปเช้าเย็นกลับ จำนวน 5 วันแห่งการเรียนรู้จากประสบการณ์ตรงที่เยาวชนทั้งหลายไม่สามารถหาได้จากในตำราหรือห้องเรียน แบ่งเป็น 4 ฐานการเรียนรู้หลัก ได้แก่ SIMULATION, UAV, จรวด และภาษาอังกฤษ  โดยเน้นให้น้องๆ ได้เรียนรู้ทั้งภาคทฤษฏี ฝึกปฏิบัติจริง ผสมผสานกิจกรรมสันทนาการที่สอดแทรกในแต่ละช่วงของวัน 
พิธีเปิดค่ายฯ ได้รับเกียรติจาก พล.อ.อ.ดร.ปรีชา  ประดับมุข เป็นประธานพิธี  ซึ่งได้รับความสนใจจากเยาวชนและผู้ปกครองที่มาร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดเป็นจำนวนมาก หลังจากพิธีเปิดเสร็จสิ้น น้องๆ ที่เข้าร่วมค่ายได้ทำความรู้จักกับ สทป. และเพื่อนต่างโรงเรียน ผ่านกิจกรรมสันทนาการที่สร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนใหม่ให้รู้จักกัน ก่อนจะแบ่งกลุ่มเยาวชนออกเป็น 2 กลุ่ม เข้าเรียนรู้


1. ฐานกิจกรรมระบบเครื่องช่วยฝึกเสมือนจริง (Simulation) เยาวชนได้สัมผัสต้นกำเนิดของเกมส์ กับทีมนักวิจัยจากส่วนงานระบบเครื่องช่วยฝึกเสมือนจริง แบ่งเป็น 3 Unit หลัก ได้แก่ ห้องฝึกอบรมกับหลักสูตรพื้นฐานในการสร้างสรรค์โมเดลและสร้างเมืองจำลองตามโจทย์ที่กำหนด  ปฏิบัติการ Simulation ฝึกการเรียนรู้ชุดคำสั่งทั้งของ SIM ปืน และ SIM รถถัง เยาวชนหลายคนถึงกับทึ่งกับประสบการณ์ทำเกมส์ว่ามันมีที่มาที่ไปอย่างไร เรียกได้ว่าครบองค์กันเลยทีเดียว
2. ฐานกิจกรรมอากาศยานไร้คนขับ (Unmanned Aerial Vehicle : UAV) เยาวชนได้เรียนรู้ว่าอากาศยานไร้คนขับเป็นอย่างไร โดรนหน้าตาเป็นแบบไหน และแต่ประเภทมันมีประโยชน์มากมายมหาศาลเพียงใด  โดยทีมนักวิจัยจากส่วนงานวิศวกรรมอากาศยาน และนักบิน UAV ที่ผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมภายในจาก  สทป. โดยแบ่งการฝึกปฏิบัติกับเครื่องช่วยฝึกบิน SIM สำหรับฝึกบิน UAV แบ่งเป็น Fixwing และ Multi Rotor และวันสุดท้ายกับความท้าทายที่เยาวชน ทุกคนจะได้สัมผัสประสบการณ์ฝึกบิน Multi Rotor ของจริง เรียกว่าครบถ้วนรู้ลึกรู้จริงแถมฝึกบินจริงๆด้วย
3. ฐานกิจกรรมเทคโนโลยีจรวด (Rocket) นำเยาวชนทำความรู้จักจรวด ขีปนาวุธชนิดหนึ่งซึ่งเป็นงานวิจัยแรกของ สทป. ในการวิจัยและพัฒนา และนำไปใช้ประโยชน์ทั้งภาคการทหารและภาคพลเรือน  จากพี่ๆ ทีมนักวิจัยจากฝ่ายวิศวกรรมระบบ โดยเยาวชนรับชมคลิปวีดีโอการสาธิตการยิงจรวดระยะต่างๆ ของสทป. แถมยก Mock Up จรวดดัดแปรสภาพอากาศ หรือที่เรียกกันติดปากว่า “จรวดฝนหลวง” เท่าขนาดของจริงมาตั้งอวดโฉม สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเยาวชนเป็นอันมาก ความรู้เรื่องจรวดยังไม่สิ้นสุดเพียงเท่านี้ พี่ๆ นักพัฒนาจากส่วนทดสอบและประเมินผล มาช่วยเติมเต็มความรู้เรื่องกระบวนการวัดและประเมินผลการพุงของจรวดด้วยความเร็วใช้ กล้อง Hi Speed บันทึกและนำมาประเมินผลอย่างละเอียดเรียกว่าเห็นกระบวนการทำงานตั้งแต่ต้นจนจบกันเลยทีเดียว
4. ฐานกิจกรรมเรียนรู้ภาษาอังกฤษ พี่ๆ ทีมส่วนความร่วมมือระหว่างประเทศ พาน้องๆ บุกห้องสมุด สทป. เปิดประสบการณ์กับการเรียนรู้ภาษาอังกฤษผ่านโรงภาพยนตร์ขนาดย่อม เยาวชนทุกคนต่างขมักเขม้นตั้งใจรับชมเพราะท้ายสุดภาพยนตร์ที่ได้สัมผัสจะนำมาสู่การเรียนรู้ภาษาอังกฤษผ่านศัพท์และบทสนทนาจากภาพยนตร์ คอร์สนี้บอกเลยว่าห้ามพูดภาษาไทยนะ ภาษาอังกฤษสื่อสารกันล้วนๆ เท่านั้น น่าแปลกใจที่เยาวชนยุคใหม่สามารถสนุกกับภาษาอังกฤษได้ไม่ยาก และถ่ายทอดออกมาผ่านศัพท์เป็นจำนวนมาก      นอกเหนือจากฐานการเรียนรู้ทางวิชาการหลัก 4 ฐานแล้ว DTI SUMMER CAMP ยังเติมเต็มทักษะวิชาชีพประเภทต่างๆ กับความสนุกที่สามารถหาได้จากสิ่งต่างๆ รอบตัวในชีวิตประจำวัน อาทิ การทดลองวิทยาศาสตร์ อาทิ Water Walk, ถุงชาลอยได้, ขวดเป่าลูกโป่ง การฝึกทักษะการใช้จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ในการประดิษฐ์กระดาษที่สามารถพับและเนรมิตให้เป็นรูปสัตว์นานาชนิด  การทำขนมปังไส้สับปะรดด้วยฝีมือตนเองที่ต้องใช้ทั้งความคิด จินตนการ ผสานกับสมาธิและการฝึกฝนการใช้มือปั้นให้ได้รูปร่างหน้าตาต่างๆ ซึ่งเป็นขนมชิ้นเดียวในโลกฝีมือตนเองกลับไปอวดผู้ปกครองที่บ้าน


      ความพิเศษสุดของการเข้า DTI SUMMER CAMP ไม่มีเพียงเท่านี้ นั่นคือการพาเยาวชนทั้งหมด 50 ชีวิต บุกอาคารลูกเต๋าสี่เหลี่ยมเอกลักษณ์เพียงหนึ่งเดียวขององค์การพิพิทธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ  โดยช่วงเช้าเริ่มต้นด้วย Science Dome สัมผัสห้วงอวกาศกับห้องแห่งการเรียนรู้ระบบสุริยจักรวาล และการก่อกำเนิดของแสง ต่อจากนั้นพบ Science Show กิจกรรมทดลองทางวิทยาศาสตร์มากมายที่เน้นการมีส่วนร่วมสาธิตและทดลอง ทั้งสนุก ทั้งตื่นเต้นและเข้าใจความรู้วิทยาศาสตร์ไปในคราวเดียว และช่วงบ่ายกับกิจกรรม Science Walk Rally โดยเยาวชนจะแบ่งเป็นทีม รับใบงานเพื่อค้นหาคำตอบซึ่งเป็นการค้นหาคำตอบจากแหล่งเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ทั้ง 6 ชั้นของพิพิทธภัณฑ์ โดยมีพี่เลี้ยง ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ สทป. อาสาดูแลเยาวชนตลอดระยะเวลาแห่งการเรียนรู้นี้
สำหรับกิจกรรมวันสุดท้ายแบ่งกลุ่มระดมความคิดจากผลการเรียนรู้ตลอดระยะเวลา 5 วันที่ผ่านมา มานำเสนอว่าสิ่งที่ได้รับจากการเข้าค่ายครั้งนี้ ไม่น่าเชื่อว่าหลายกลุ่มสามารถรวบรวมความคิดและลำดับการเรียนรู้ถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าทึ่ง โดยพิธีปิด ได้รับเกียรติจาก พล.อ.ชนินทร์ จันทรโชติ ที่ปรึกษา สทป. ให้เกียรติมอบเกียรติบัตรแก่เยาวชนที่สำเร็จหลักสูตร และกล่าวให้โอวาทแก่เยาวชนโดยภายในงานมีผู้ปกครองของเยาวชนต่างร่วมแสดงความยินดี ซึ่งสัมผัสได้ถึงรอยยิ้ม ความประทับใจและฉายแววนักวิทยาศาสตร์ตัวน้อยในอนาคต
DTI SUMMER CAMP 2018 ได้รับคำชื่นชนจากเยาวชนและผู้ปกครองเป็นจำนวนมากผ่านช่องทางการสื่อสารต่างๆ โดยกล่าวแสดงความชื่นชมในการสร้างโอกาส และเป็นส่วนหนึ่งในการจุดประกายความคิดและต่อยอดการเรียนรู้ของเยาวชนอย่างแท้จริง สมกับเป็นค่ายที่เปิดประสบการณ์ จุดประกายความคิด สร้างนักวิทยาศาสตร์สู่อนาคต สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ อาคารสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม (แจ้งวัฒนะ) ชั้น 5 เลขที่ 47/433 หมู่ 3 ถนนแจ้งวัฒนะ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120 โทรศัพท์ : 0 2980 6688, โทรสาร : 0 2980 6199


ติดตามผ่านสื่อ Social ที่ : Facebook, Youtube

เว็บไซต์สถาบันเทคโนโลยีสารสนเทศ ขออนุญาตใช้คุ๊กกี้เพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ท่านสามารถอ่านนโยบายคุ้กกี้ได้ ที่นี่.

Copyright © 2019 Defence Technology Institute. All Rights Reserved.
Visitor No. visitorvisitorvisitorvisitorvisitorvisitorvisitorvisitor sitemap