หน้าแรก >> บริการของเรา วิเคราะห์เทคโนโลยีป้องกันประเทศ
วิเคราะห์เทคโนโลยีป้องกันประเทศ
Defence NEWS around the world : 14-18 ก.ย.58
Created by : , Publish 14 Sep 2015 , Views 11
Defence NEWS around the world : 14-18 ก.ย.58


เกาหลีใต้เดินหน้าแผนจัดหาเครื่องบิน Viking - เมื่อ 6 ก.ย.58 สื่อในประเทศเกาหลีใต้รายงานว่า กองทัพเรือเกาหลีใต้ หรือ RoKN กำลังดำเนินการที่จะจัดหาเครื่องบินต่อต้านเรือดำน้ำปรับปรุงใหม่ Lockheed Martin S-3 Viking โดยได้รับการอนุมัติให้จัดหาเบื้องต้นจำนวน 12 ลำ จากกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา หรือ USN และอาจจะดำเนินการจัดหาเพิ่มอีก 8 ลำ เพื่อขยายฝูงบินในปัจจุบัน ซึ่งมีเครื่องบิน Lockheed P-3 Orion อยู่ประจำการ จำนวน 16 ลำ และมีเครื่องบิน Grumman S-2 Tracker ที่กำลังจะปลดประจำการ ขณะเดียวกันทาง บริษัท Lockheed Martin กล่าวว่ามีเครื่องบิน Viking จำนวน 50–100 ลำ อยู่ที่ฐานทัพอากาศ Davis-Monthan ในรัฐแอริโซนา ซึ่งยังมีอายุการใช้งานได้อยู่ทั้งเครื่องบินต่อต้านเรือดำน้ำ (ASW) และเครื่องบินลาดตระเวนทางทะเล (MPA) โดยในการปรับปรุงใหม่เครื่องบินจะถูกติดตั้งระบบรับส่งคลื่นเสียง Sonobuoy เพื่อตรวจจับเรือดำน้ำ แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะติดตั้งตอร์ปิโด หรือเครื่องตรวจจับสนามแม่เหล็กด้วยหรือไม่ ทั้งนี้แผนจัดหาเครื่องบิน Viking ของเกาหลีใต้ขณะนี้อยู่ระหว่างการอนุมัติจากคณะกรรมการกระทรวงกลาโหมแห่งชาติ/Jane’sภาพ: Jane's
เฮลิคอปเตอร์ยุคใหม่ของ Boeing-Sikorsky เข้าใกล้ขั้นตอนการทบทวนการออกแบบ - เมื่อ 9 ก.ย.58 ผู้บริหารของบริษัท Sikorsky กล่าวกับสำนักข่าว Jane’s ว่าทางบริษัทฯ คาดว่าจะเสร็จสิ้นขั้นตอนการทบทวนการออกแบบในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และจะเสนอให้กับกองทัพสหรัฐอเมริกา ในโครงการ Joint Multirole Technology Demonstrator (JMR-TD) ทีม Boeing-Sikorsky เข้าร่วมในโครงการ Future Vertical Lift (FVL) ออกแบบเฮลิคอปเตอร์แบบใบพัดร่วมแกนผสม SB-1 โดยพัฒนาจากเฮลิคอปเตอร์ Sikorsky S-97 และออกแบบชิ้นส่วนให้มีขนาดเดียวกับโรงงานผลิต โดยเลือกเครื่องยนต์ Lycoming/Honeywell T55 ที่ใช้ในเครื่องบิน Boeing CH-47 Chinook วางแผนที่จะบินให้ได้ความเร็วสูงถึง 250 นอต และออกแบบถังเชื้อเพลิงให้สามารถใช้ได้กับเครื่องยนต์สมัยใหม่ในอนาคต ทางผู้บริหารของ Boeing กล่าวว่าได้มีการผลิตชิ้นส่วนควบคู่ไปกับการออกแบบและสามารถประกอบในขั้นสุดท้ายในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีหน้า ซึ่งจะทำการทดสอบบินในปีพ.ศ. 2560/Jane’s

ฟิลิปปินส์รับมอบเรือตรวจการณ์จากสหรัฐอเมริกา - เมื่อ 7 ก.ย.58 กรมตำรวจน้ำแห่งชาติฟิลิปปินส์ จะทำการรับมอบเรือตรวจการณ์ จำนวน 4 ลำ จากบริษัท Willard Marine ของสหรัฐอเมริกา เพื่อการปฏิบัติ ภารกิจการค้นหาและกู้ภัย  การบังคับใช้กฎหมาย โดยเรือมีความยาว 9.14 เมตร และ 10.4 เมตร ตัวเรือทำจากอลูมิเนียม เครื่องยนต์ขนาด 480 แรงม้า และ 600 แรงม้า ตามลำดับ ติดตั้ง Waterjets   เครื่องปรับอากาศ  ปืนเรือที่หัวเรือและท้ายเรือ โดยก่อนหน้านี้ทางบริษัทฯ เคยขายเรือท้องแบนติดเครื่องยนต์ให้กับฟิลิปปินส์มาแล้ว/Jane’s


ภาพ: Jane's

ภาพ: Jane's
กองทัพเรือประเทศโอมานรับเรือจาก ST Marine ของสิงคโปร์ - เมื่อ 10 ก.ย.58 กองทัพเรือประเทศโอมาน รับมอบเรือตรวจการณ์ลำที่ 2 จาก 4 ลำที่สั่งต่อเรือ เมื่อเดือน ม.ย. 2012 จากบริษัท ST Marine ของประเทศสิงคโปร์ โดยมี พลเรือตรี Admiral Abdullah bin Khamis bin Abdullah al Raisi ผู้บัญชาการทหารเรือเป็นประธาน ที่บริษัท ST Marine ชื่อเรือ Shinaz เลขเรือ Z21 มีระวางขับน้ำ 1,250 ตัน ความยาวตัวเรือ 75 ม. ความกว้างลำตัวเรือ 12.2 ม. กินน้ำลึก 3.5 ม. ติดตั้งเครื่องยนต์ดีเซล MTU 20V 8000 M91 ความเร็วสูงสุด 27 นอต มีระยะปฏิบัติการ 3,000 ไมล์ทะเล ที่ความเร็วมัธยัสถ์ 16 นอต ติดตั้งปืนเรือ Oto Melara 76/62 เป็นปืนหลัก และปืน Oto Melara ขนาด 30 มม. ที่กราบซ้ายและกราบขวา ติดตั้งเป้าลวง Lacroix Sylena เพื่อป้องกันอาวุธนำวิถีและระบบต่อต้านสงครามอิเล็กทรอนิกส์ Thales Vigile 200 เรือนี้ได้รับพื้นฐานในการออกแบบมาจากเรือชั้น Fearless 75 ของสิงคโปร์ เพื่อทดแทนเรือตรวจการณ์ชั้น Seeb ที่เข้าประจำการมาตั้งแต่เดือน มี.ค.1981/Jane’s

กองทัพอากาศไทยรับมอบเฮลิคอปเตอร์ E725 จำนวน 4 เครื่อง - วันที่ 25 ส.ค.58 ที่ผ่านมา กองทัพอากาศไทย เข้าประจำการเฮลิคอปเตอร์ E725 ชุดแรก 4 เครื่องที่ได้รับมอบจากบริษัท Airbus Helicopters ณ ฝูงบิน 203 กองบิน 2 จังหวัดลพบุรี เป็นที่เรียบร้อย โดย นาย Fabrice Rochereau รองประธานฝ่ายขายและลูกค้าสัมพันธ์ภาคเอเชียแปซิฟิค ของบริษัท Airbus Helicopters กล่าวว่า EC725 เป็นเฮลิคอปเตอร์ขนาดกลางสองเครื่องยนต์ มีน้ำหนัก 11 ตัน มีสมรรถนะในการปฏิบัติภารกิจได้ดีเยี่ยม  ติดตั้งระบบ Digital Autopilot สี่แกน ทำให้เครื่องมีขีดความสามารถทางการบินที่ดีสำหรับการขนส่งผู้โดยสายได้ถึง 28 คน ซึ่งกองทัพอากาศไทยมีความต้องการเฮลิคอปเตอร์ค้นหาและกู้ภัยทดแทน ฮ.6 UH-1H จำนวน 18 เครื่องที่ประจำการมานานมากกว่า 40 ปี ตั้งแต่ปีพ.ศ.2511/Jane’s

ภาพ: Jane's
สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ อาคารสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม (แจ้งวัฒนะ) ชั้น 5 เลขที่ 47/433 หมู่ 3 ถนนแจ้งวัฒนะ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120 โทรศัพท์ : 0 2980 6688, โทรสาร : 0 2980 6199


ติดตามผ่านสื่อ Social ที่ : Facebook, Youtube

เว็บไซต์สถาบันเทคโนโลยีสารสนเทศ ขออนุญาตใช้คุ๊กกี้เพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ท่านสามารถอ่านนโยบายคุ้กกี้ได้ ที่นี่.

Copyright © 2019 Defence Technology Institute. All Rights Reserved.
Visitor No. visitorvisitorvisitorvisitorvisitorvisitorvisitorvisitor sitemap