หน้าแรก >> ข่าวสาร ข่าวสารกิจกรรม
ข่าวสารกิจกรรม
สทป. ส่งมอบยานเกราะล้อยาง 4x4 (ป้องกันทุ่นระเบิดและซุ่มโจมตี) ยานรบ 4x4 (ลาดตระเวน) และยานรบ 4x2 (ลาดตระเวน) ให้กับ กองบัญชาการกองทัพไทย โดย ศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายสากล (ศตก.) เป็นหน่วยผู้ใช้งาน
Created by : Prangwipa , Publish 27 Dec 2022 , Views 18 - แก้ไขล่าสุด 06 Jan 2023 09:50:56 , โดย Prangwipa

วันอังคารที่ 27 ธันวาคม 2565 สทป. ส่งมอบยานเกราะล้อยาง 4x4 (ป้องกันทุ่นระเบิดและซุ่มโจมตี) ยานรบ 4x4 (ลาดตระเวน) และยานรบ 4x2 (ลาดตระเวน) ให้กับ กองบัญชาการกองทัพไทย โดย ศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายสากล (ศตก.) เป็นหน่วยผู้ใช้นำไปทดสอบทดลองใช้งาน โดยมี พล.อ.ชูชาติ บัวขาว ผอ.สทป. เป็นผู้ส่งมอบ ให้กับ พล.ท.สมชัย มาลินันท์ ผบ.ศตก.  เป็นผู้รับมอบ ณ ศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายสากล
ยานเกราะล้อยางและยานรบ ทั้ง 3 รุ่น ที่ส่งมอบในวันนี้ มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

          คันที่ 1 ยานเกราะล้อยาง 4x4 (ป้องกันทุ่นระเบิดและซุ่มโจมตี) (D-Lion) เป็นยานเกราะขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่มีความสามารถในการป้องกันการโจมตีด้วยกระสุนปืนเล็ก การลอบวางระเบิดของฝ่ายตรงข้าม การป้องกันทุ่นระเบิดและระเบิดแสวงเครื่อง (IED) ตลอดจนใช้เป็นยานพาหนะช่วยรบ สามารถปฏิบัติการได้ทุกสภาพของภูมิประเทศ ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน และมีระบบสื่อสารทางทหารที่ทันสมัย

          คันที่ 2  ยานรบ 4x4 (ลาดตระเวน) (D-Wildcat : DWC4) เป็นยานยนต์ทางยุทธวิธี มีความคล่องตัวในการเคลื่อนที่ สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ เช่น การต่อสู้ การลาดตระเวนจู่โจม การเฝ้าตรวจการณ์แบบต่าง ๆ และสามารถเคลื่อนที่ได้ทั้งบนทางราบและทางภูมิประเทศได้ดี

          คันที่ 3 ยานรบ 4x2 (ลาดตระเวน) (D-Wildcat : DWC2) เป็นยานยนต์ทางยุทธวิธีที่มีขนาดเบามีความคล่องตัวในการเคลื่อนที่ และที่สำคัญสามารถติดตั้งระบบต่อต้านอากาศยานไร้คนขับและระบบป้องกันภัยทางอากาศ หรือติดตั้งอุปกรณ์สื่อสารที่จะช่วยจับสัญญาณ หรือป้องกันการก่อการร้าย

การส่งมอบยานเกราะล้อยางและยานรบ ทั้ง 3 รุ่น ให้กับ กองบัญชาการกองทัพไทย โดย ศตก. เป็นหน่วยผู้ใช้ในการนำไปทดสอบทดลองใช้งาน เพื่อให้ สทป. ได้นำต้นแบบผลงานวิจัยและพัฒนายานเกราะล้อยางและยานรบ ทั้ง 3 รุ่น มาพัฒนาให้ตรงตามความต้องการของหน่วยผู้ใช้ ให้พร้อมนำเข้าสู่กระบวนการพิจารณารับรองมาตรฐานต้นแบบผลงานวิจัยสำหรับนำเข้าประจำการในกองทัพ และเป็นที่ยอมรับของผู้ใช้งาน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ สทป. ไม่หยุดยั้งในการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมป้องกันประเทศของประเทศไทยให้เติบโตและขยายตัวทางเศรษฐกิจได้อย่างยั่งยืนต่อไป

รู้ใจ ทำเองได้ ใช้ดี มีมาตรฐาน” DTI คิดเพื่อชาติ ทำเพื่อคุณ
สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ อาคารสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม (แจ้งวัฒนะ) ชั้น 5 เลขที่ 47/433 หมู่ 3 ถนนแจ้งวัฒนะ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120 โทรศัพท์ : 0 2980 6688, โทรสาร : 0 2980 6199


ติดตามผ่านสื่อ Social ที่ : Facebook, Youtube

เว็บไซต์สถาบันเทคโนโลยีสารสนเทศ ขออนุญาตใช้คุ๊กกี้เพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ท่านสามารถอ่านนโยบายคุ้กกี้ได้ ที่นี่.

Copyright © 2019 Defence Technology Institute. All Rights Reserved.
Visitor No. visitorvisitorvisitorvisitorvisitorvisitorvisitorvisitor sitemap