หน้าแรก >> งานวิจัยและพัฒนา DTI TALK
DTI TALK
ใช้โดรนอย่างไรไม่ให้ผิดกฎหมาย ตอนที่ 1

ระยะหลัง ๆ มานี้เราจะได้ยินข่าวเรื่องอากาศยานไร้คนขับหรือโดรนลึกลับที่บินอยู่เหนือน่านฟ้าใจกลางกรุงปารีส รวมถึงเมื่อไม่นานที่ผ่านมาได้มีรายงานการพบเห็นโดรนบินเหนือบริเวณพื้นที่สำคัญอย่างโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ประเทศฝรั่งเศส ส่งผลให้หน่วยงานด้านความมั่นคงต้องเร่งรีบดำเนินการสืบสวนสอบสวนหาโดรนลึกลับลำนี้ให้เจอโดยด่วน เพื่อจะช่วยลดความตึงเครียดโดยเฉพาะในช่วงที่ฝรั่งเศสยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยเพิ่มสูงขึ้น

เหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะที่ในประเทศฝรั่งเศสเท่านั้น เมื่อต้นปี พ.ศ.2558 มีข่าวพาดหน้าหนังสือพิมพ์ในสหรัฐอเมริกาถึงการค้นพบโดรนตกบริเวณสนามหญ้าในเขตรัวของทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งพื้นที่แปลงนั้นนับเป็นพื้นที่ที่มีการรักษาความปลอดภัยหนาแน่นแห่งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว

การค้นพบโดรนตกอยู่ในเขตทำเนียบขาวสร้างความโกลาหลอีกครั้งให้กับเจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการลับที่รับผิดชอบดูแลความปลอดภัยของครอบครัวของประธานาธิบดี แต่ยังดีที่เจ้าของโดรนตัวนี้ได้รีบออกมาแสดงตัว ให้ความร่วมมือในการสืบสวนกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ช่วยให้ความตึงเครียดคลี่คลายลงได้อย่างรวดเร็ว


จากตัวอย่างเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งสองครั้งนี้เป็นเหตุการณ์ที่ค่อนข้างจะได้รับความสนใจจากสาธารณะเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับชีวิต ทรัพย์สินและความปลอดภัย โดยเฉพาะในปัจจุบันโดรนสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามท้องตลาด มีราคาถูกและง่ายต่อการบังคับ

ส่งผลให้หน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องการคมนาคมทางอากาศในหลายๆ อาทิ สหรัฐอเมริกาและในยุโรป ได้ออกมาตรการกำกับดูแลการใช้งานโดรนในลักษณะของ กฎ ระเบียบและข้อบังคับการใช้งานโดรนขึ้นมา รวมทั้งมีการรนรงค์สร้างความตระหนักรู้ปลูกจิตสำนึก และความรับผิดชอบ เพื่อให้ผู้ที่ครอบครองโดรน เนื่องจากโดรนเป็นอากาศยานประเภทหนึ่ง คำนึงถึงเรื่องของความปลอดภัย สิทธิส่วนบุคคลและความมั่นคงของประเทศอย่างรอบคอบ

สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (องค์การมหาชน) กระทรวงกลาโหม อาคารสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม (แจ้งวัฒนะ) ชั้น 4 เลขที่ 47/433 หมู่ 3 ถนนแจ้งวัฒนะ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120 โทรศัพท์ : 0 2980 6688, แฟกซ์ : 0 2980 6688 ต่อ 300
Copyright © 2015 Defence Technology Institute (Public Organization). All Rights Reserved.
Visitor No. visitorvisitorvisitorvisitorvisitorvisitorvisitorvisitor sitemap