หน้าแรก >> บริการของเรา วิเคราะห์เทคโนโลยีป้องกันประเทศ
วิเคราะห์เทคโนโลยีป้องกันประเทศ
previous 1 2 3 4 next
บทความพิเศษ: กองทัพเรือฟิลิปปินส์จัดหาเรือมือสองจากหน่วยยามฝั่งสหรัฐอเมริกา

สำนักข่าว GMA News ของฟิลิปปินส์รายงานว่า กองทัพเรือฟิลิปปินส์กำลังอยู่ในระหว่างการจัดหาเรือตรวจการณ์ชั้นแฮมิงตัน (Hamilton class US Coast Guard cutter) จากหน่วยยามฝั่งของสหรัฐอเมริกา (US Coast Guard) เพื่อเข้าประจำการในกองทัพเรือฟิลิปปินส์ ซึ่งเรือชั้นนี้จะกลายเป็นเรือชั้นที่ใหญ่ที่สุดในกองทัพเรือฟิลิปปินส์เช่นกัน

บทความพิเศษ: คำสั่งผลิตจรวดหลายลำกล้องล๊อตใหญ่ สำหรับกองทัพสหรัฐฯและมิตรประเทศ

เมื่อเดือนกรกฏาคม 2553 ที่ผ่านมา บริษัท Lockheed Martin Missile and Fire Control ได้ชนะการประมูลสัญญามูลค่า? 469.9 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อผลิตระบบจรวดนำวิถีแบบหลายลำกล้อง จำนวน? 4,770? ท่อ (จรวด 277 มม. 6 ลูกต่อท่อ) และจรวดแบบลดระยะสำหรับการฝึก? (Reduced range rocket pods :RRPR) จำนวน 530 ท่อ? โดยการผลิตร้อยละ 15 จะดำเนินการที่เมืองดัลลาส รัฐเท็กซัส ส่วนอีกร้อยละ 85 จะดำเนินการที่แคมเด็น? อริสโซนา? และกำหนดการส่งมอบในอีก 3 ปีข้างหน้า (30 มิ.ย.56) ซึ่งการสั่งซื้อจะรวมการทำสัญญาทั้งหมดโดย? US AMCOM Contracting Center ที่นอกจากการสั่งซื้อยุทโธปกรณ์แล้วยังรวมถึงการสนับสนุน อะไหล่ และการพัฒนาปรับปรุงให้ทันสมัย


บทความพิเศษ: กัมพูชาใช้จรวดหลายลำกล้องต่อไทย ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2554 ณ ภูมะเขือ

การปะทะกันที่เกิดขึ้นกินเวลาราว 3 ชั่วโมงบริเวณภูมะเขือ จุดเดียวกับที่เคยเกิดการปะทะกันในครั้งก่อน โดยทางฝ่ายกัมพูชาโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พลเอกเตียร์ บัน กล่าวว่าไทยล้ำแดนก่อน กัมพูชาจึงจำเป็นต้องยิงตอบโต้ทางการไทยกล่าวว่าทางกัมพูชายิงมาก่อน ทางการไทยจึงต้องยิงเตือน หลังจากนั้นกัมพูชาจึงยิงอาวุธหนักเข้ามา ไทยจึงต้องยิงตอบโต้


บทความพิเศษ: การจัดหาและการใช้ยานเกราะของ กองทัพบกกัมพูชา

ในเดือนกันยายน 2553 กองทัพบกกัมพูชาได้รับรถถังหลักแบบ T-55A จำนวน 50 คันและรถเกราะล้อยางแบบ BTR-60 จำนวน 44 คันเข้าประจำการเพิ่มเติม ซึ่งถือเป็นการเสริมสร้างกำลังรบอย่างต่อเนื่องของกองทัพกัมพูชาหลังจากเกิดกรณีพิพาษที่ประสาทพระวิหารตั้งแต่ปี 2551 เป็นต้นมา

ท่านสามารถดาวน์โหลดไฟล์รายงานประจำสัปดาห์เพื่ออ่านข้อมูลฉบับเต็มได้ที่ลิงค์ต่อไปนี้:

http://dtad.dti.or.th/images/stories/sda_wr/wr2-2554/sda_wr2_2-2554_public.pdfบทความพิเศษ: ลำดับเหตุการณ์การปะทะ ระหว่างไทย-กัมพูชา วันที่ 4-7 ก.พ. 2554
ไทยและกัมพูชาเป็นเพื่อนบ้านที่มีปัญหาขัดแย้งกันมาตลอดตั้งแต่ในอดีตชนวนปัญหาที่สำคัญคือเส้นเขตแดนที่ยังไม่สามารถตกลงกันได้การปะทะกันรอบล่าสุดในเดือนกุมภาพันธ์ 2554 นี้นับเป็นการปะทะกันครั้งที่สามตั้งแต่เกิดกรณีพิพาทเรื่องปราสาทพระวิหารในเดือนกรกฏาคม 2551 แต่ครั้งนี้เป็นครั้งที่รุนแรงที่สุด และเป็นการปะทะกันที่รุนแรงที่สุดระหว่างทั้งสองฝ่ายในรอบหลายปีสถานการณ์พัฒนาขึ้นจากปัญหาป้ายและธงกัมพูชาบนวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ ทั้งสองฝ่ายต่างเสริมกำลังเข้าประชิดชายแดนอย่างเต็มที่ จนสถานการณ์เข้าขั้นแตกหักหลังจากมีการปะทะระหว่างกัน

บทความพิเศษ: นโยบายและยุทธศาสตร์ของสงคราม (The War Policy and Strategy): กรณีศึกษา ไทย-กัมพูชา

จากหนังสือ On War ที่แต่งโดย Carl Von Clausewitz เมื่อกว่า 200 ปีที่แล้วได้เสนอถึงองค์ประกอบที่จะนำมาซึ่งสงครามที่จะประสบชัยชนะคือ
สามเหลี่ยมแห่งสงคราม (Trinity of War) ได้แก่
1) ความรุนแรง ความเกลียดชังและความเป็นอริกันตั้งแต่อดีต
2) การเล่นกับโอกาสและความเป็นไปได้
3) นโยบายที่มีเหตุผล
ซึ่งนักวิชาการหลายท่านได้แปลความว่าเป็นองค์ประกอบสามอย่างได้แก่ทหาร ประชาชน และรัฐบาล
บทความพิเศษ: ประเทศอินเดียก้าวขึ้นเป็นลำดับหนึ่งของโลกในการนำเข้าอาวุธ
ในปัจจุบันประเทศต่างๆ มีการจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์เพื่อการป้องกันประเทศมีมูลค่าเพิ่มขึ้นมาก โดยเมื่อปี พ.ศ.2552 ทั่วโลกมีการใช้จ่ายทางทหารไปกว่า 1,531 พันล้านดอลลาร์ (ข้อมูลจาก (YEARBOOK 2010 — MILITARY EXPENDITURE , Stockholm International Peace Research Institute :SIPRI ) รวมถึงประเทศที่ประสบปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำอย่างสหรัฐฯ  ก็ยังเพิ่มรายจ่ายยอดการทหารขึ้นกว่า 47,000 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจากปี พ.ศ.2551 ประมาณร้อยละ 5.9  ทั้งนี้จากการจัดลำดับ 15 ประเทศที่มีการใช้จ่ายด้านการทหารสูงสุดในช่วง ปี พ.ศ. 2551 ได้แก่สหรัฐฯ จีน ฝรั่งเศส อังกฤษ รัสเซีย ญี่ปุ่น เยอรมัน ซาอุดิอาระเบีย อินเดีย อิตาลี บราซิล เกาหลีใต้ แคนาดา ออสเตรเลีย และสเปน  แต่สถิติจากสถาบันวิจัยเพื่อสันติภาพนานาชาติแห่งสต็อกโฮม (SIPRI) ได้แสดงให้เห็นว่าในช่วงไม่กี่ปีมานี้มีประเทศบางประเทศที่มีการเพิ่มค่าใช้จ่ายด้านนี้อย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะประเทศในแถบทวีปเอเซีย ที่ในปี พ.ศ.2551 เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 8.9 หากจำกัดวงแคบเข้าไปจะพบว่าประเทศในแถบเอเซียและตะวันออกกลางมีปริมาณการจัดหาวุธยุโธปกรณ์เพิ่มมากผิดปกติ โดยเฉพาะจากรายงานของสถาบันดังกล่าวล่าสุดเมื่อ 14  มี.ค.54 มีข้อมูลที่น่าสนใจว่าอินเดียได้ก้าวขึ้นเป็นประเทศนำเข้าอาวุธอันดับหนึ่งของโลกไปแล้ว  คิดเป็นปริมาณการนำเข้าอาวุธถึงร้อยละ 9 ของจำนวนการซื้อขายอาวุธทั้งโลก ซึ่งอาวุธที่นำเข้าส่วนใหญ่ถึงร้อยละ  82 ของการนำเข้าทั้งหมดของประเทศมาจากรัสเซีย

บทความพิเศษ: Chengdu J-20 เครื่องบินรบ Stealth สัญชาติจีน

ในช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา จีนได้ทำการเปิดตัว Chengdu J-20 และได้ทำการทดสอบบนรันเวย์ครั้งแรกปลายปี 2010 และทำการทำสอบบินเป็นครั้งแรกในช่วงต้นเดือนมกราคมของปีนี้ โดยที่การทดสอบในครั้งนั้นทางรัฐบาลจีนไม่ได้มีการระงับการเผยแพร่ภาพไม่ว่าจะทางสื่อออนไลน์หรือออฟไลน์ รวมทั้งได้สร้างความประหลาดใจให้กับเลขาธิการกระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกา นายโรเบิร์ต เกตส์ ถึงความคืบหน้าของโครงการเครื่องบิน Stealth ที่เกินกว่าการคาดการณ์ตามที่หน่วยข่าวได้เคยให้รายงานไว้ ซึ่งการเปิดตัวในครั้งนี้ ดูเหมือนจะเป็นความตั้งใจในการแสดงขีดความสามารถในการพัฒนาเครื่องบินรบแบบยุคที่ 5 ต่อสาธารณะ เพราะทางการจีนไม่ได้มีการวางกำลังรักษาความปลอดภัยบริเวณรอบๆสนามบินที่ใช้ในการทดสอบ


บทความพิเศษ: ค่าใช้จ่ายของปฏิบัติการทางทหารในลิเบีย


ในวันจันทร์ที่ 28 มีนาคม 2554 นายบารัค โอบาม่า ประธานาธิปดีของสหรัฐฯ ได้แถลงถึงจุดยืนและบทบาททางทหารของสหรัฐฯในปฏิบัติการ Odyssey Dawn ว่าสหรัฐฯจะไม่ส่งกองกำลังทางบกเข้าไปในลิเบียและจะทำหน้าที่เป็นเพียงฝ่ายสนับสนุนการปฏิบัติการของนาโต้เท่านั้น โดยได้มีการส่งมอบการบังคับบัญชาให้กับนาโต้ในวันพุธที่ 29 มีนาคม 2554 ซึ่งแนวทางนี้สอดคล้องกับความคิดเห็นของประชาชนชาวอเมริกันส่วนใหญ่ ที่เห็นด้วยและให้การสนับสนุนกับการโจมตีกองกำลังของผู้นำรัฐบาลลิเบีย อีกทั้งยังได้รับความเห็นชอบจากเลขาธิการองค์การสหประชาชาติ นาย บัน คี มูน ที่ให้การสนับสนุนการกำหนดเขตห้ามบินและการโจมตีกองกำลังของพันเอกกัดดาฟี เพื่อยับยั้งความหายนะที่เกิดจากการสูญเสียชีวิตของประชาชนชาวลิเบียที่ถูกผู้นำเผด็จการของลิเบีย พันเอกกัดดาฟีใช้ความรุนแรงในการปราบปรามด้วยกำลังทหารและอาวุธหนักเช่นรถถังและเครื่องบินรบ? ซึ่งทางทำเนียบขาวได้ให้คำจำกัดความของการกระทำดังกล่าวว่า ?No Mercy? หรือ ?ไร้ความปราณี?


บทความพิเศษ: ยกระดับความพร้อมด้านกำลังรบด้วยเทคโนโลยี Simulation

ความก้าวหน้าด้านระบบจำลองเป็นไปอย่างรวดเร็วสืบเนื่องมาจากความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีดิจิตอลมัลติมีเดีย และระบบแสดงภาพ เสียง ที่มีความเจริญรุดหน้าอย่าง ก้าวกระโดด โดยในอดีตการแสดงภาพจำลองทำได้ในแบบของ Polygon ต่อมาในปัจจุบันสามารถแสดงภาพในแบบ High Definition (HD) ที่ใกล้เคีงกับความเป็นจริงมากขึ้น อีกทั้งระบบประมวลผลที่มีความเร็วสูง มีขนาด เล็กลงและที่มีใช้ในเชิงพาณิชย์ทั่วไป ทำให้เทคโนโลยีมัลติมีเดียจึงได้ถูกนำมาประยุกต์เพื่อใช้ในการจำลองการฝึกเสมือนจริง บนลง Platform ที่หลากหลาย เช่น โทรศัพท์มือถือแบบ iPhone ในราคาไม่กี่หมื่นบาทจนไปถึงศูนย์ฝึกทางยุทธวิธี ที่มีมูลค่าถึงสามพันล้านเหรียญสหรัฐ


บทความพิเศษ: แนวโน้มการจัดหาเรือดำน้ำ ของ ทร. ประเทศต่างๆ: รักษาสมดุลหรือการแข่งขันทางอาวุธ

เรือดำน้ำหรือ เรือ ส. (submarines)? เป็นอาวุธที่ช่วยให้กองทัพเรือมีความคล่องตัวในการวางแผน และการดำเนินตามแผนการรบทางเรือ เนื่องจากความพิเศษของเรือดำน้ำที่ผสมระหว่างคุณลักษณะการร่องหนและอาวุธที่ทรงพลังทำให้เป็นเครื่องมือที่สามารถนำไปใช้ในภารกิจที่หลากหลาย ฝ่ายตรงข้ามไม่สามารถตรวจจับการปฏิบัติการของเรือดำน้ำได้ และปฏิบัติการได้ตามลำพังไม่ต้องการการสนับสนุนคุ้มครองเหมือนเรือประเภทอื่นๆ ด้วยลักษณะโดดเด่นของเรือดำน้ำที่เข้าสู่เป้าหมายได้แบบร่องหน ไม่มีใครเห็น ไม่มีใครได้ยินเสียงทำให้การใช้อาวุธสำคัญของเรือดำน้ำได้แก่ ตอร์ปิโดสามารถเข้าประชิดเป้าหมายเพื่อทำการยิงได้ในระยะใกล้จนข้าศึกไม่สามารถหลบหลีกได้? โดยปกติแล้วประโยชน์จากเรือดำน้ำนั้นเป็นทั้งอาวุธป้องปรามเชิงยุทธศาสตร์ (strategic deterrence) และสามารถใช้ในภารกิจต่างๆ ได้แก่ การควบคุมและปฏิเสธการใช้ทะเล (sea control and denial) เตรียมพื้นที่ในการรบ (battlespace preparation)? การลาดตระเวน ค้นหา ตรวจการณ์ สอดแนม แทรกซึม หาข่าว จารกรรม วางทุ่นระเบิด คุ้มกันไปจนถึงการโจมตีเป้าหมายในทะเลและบนบก ดังจะเห็นได้จากบทบาทของเรือดำน้ำในสงครามโลกครั้งที่ 1? มาจนปัจจุบันในการปฏิบัติการ Odyssey Dawn ก็มีการปฏิบัติการของเรือดำน้ำเช่นกัน แต่จุดอ่อนของเรือดำน้ำคือขณะเดินทางบนผิวน้ำจะถูกโจมตีจากเรือหรืออากาศยานได้ง่าย ขณะดำจะใช้ความเร็วได้ต่ำ รวมทั้งหากถูกตรวจจับได้จะหลบหลีกหรือป้องกันตัวเองได้ยาก


รายงานพิเศษ: สถานการณ์ศาลโลก ไทย vs. กัมพูชา (ตอนที่ 1: กัมพูชาขอศาลโลกตีความคำพิพากษาวันที่ 15 มิถุนายน 2505)

(กระทรวงต่างประเทศกัมพูชา)อ้างถึงคำพิพากษาวันที่ 15 มิถุนายน 2505 นั้น (ควรต้อง)มีใจความสำคัญว่าประเทศไทยต้องทำการถอนกองทหาร ตำรวจ หรือหน่วยรักษาความปลอดภัยติดอาวุธอื่นๆ ออกจากพื้นที่เขาพระวิหาร และพื้นที่โดยรอบที่เป็นดินแดนของกัมพูชา และไทยจำเป็นต้องเคารพบูรณภาพเหนือดินแดน และเขตปักปันเขตแดนของกัมพูชาในเขาพระวิหาร และบริเวณโดยรอบตามแผนที่ที่กำหนดรายงานพิเศษ: สถานการณ์ศาลโลก ไทย vs. กัมพูชา (ตอนที่ 2: เปิดตัวทีมงานของประเทศไทย)


ศาสตราจารย์เจมส์ ครอว์ฟอร์ด เป็นบุคคลสัญชาติออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นศาสตราจารย์สอนกฎหมายระหว่างประเทศที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ประเทศสหราชอาณาจักร และเป็นผู้อำนวยการศูนย์วิจัยกฎหมายระหว่างประเทศเลาเตอร์แพคท์ที่เคมบริดจ์ สหราชอาณาจักร (Lauterpacht Research Centre for International Law) ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกคณะกรรมาธิการกฎหมายระหว่างประเทศแห่งสหประชาชาติเมื่อปี ๒๕๓๕ และเป็นผู้รับผิดชอบยกร่างธรรมนูญศาลอาญาระหว่างประเทศ ปี ๒๕๔๗ และข้อบทของคณะกรรมาธิการกฎหมายระหว่างประเทศเกี่ยวกับความรับผิดแห่งรัฐ ปี ๒๕๔๔ ศาสตราจารย์ครอว์ฟอร์ดเป็นทนายที่มีประสบการณ์ว่าความในเวทีระหว่างประเทศต่าง ๆ มากที่สุดคนหนึ่งของโลก ทั้งในศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ศาลกฎหมายทะเลระหว่างประเทศ ศาลอาญาระหว่างประเทศ และศูนย์กลางระหว่างประเทศเพื่อระงับข้อพิพาทด้านการลงทุน (International Center for the Settlement of Investment Disputes ? ICSID) รวมทั้งเป็นอนุญาโตตุลาการในคดีต่าง ๆ อีกหลายคดี และเคยเป็นทนายให้แก่มาเลเซียในคดีเกาะปูเลา บาตู ปูเตะห์ (Pulau Batu Puteh) เมื่อปี ๒๕๕๑ และคดีข้อพิพาทเกี่ยวกับอธิปไตยเหนือหมู่เกาะสิปาดันและลิติกัน นอกจากนี้ ศาสตราจารย์ครอว์ฟอร์ดยังเขียนตำรากฎหมายระหว่างประเทศหลายเล่มและดำรงตำแหน่งเป็นบรรณาธิการอาวุโสของหนังสือกฎหมายระหว่างประเทศประจำปีของสหราชอาณาจักร (British Yearbook of International Law) ด้วยรายงานพิเศษ: สถานการณ์ศาลโลก ไทย vs. กัมพูชา (ตอนที่ 3: 30 พฤษภาคม 2554 วันชี้แจงวันแรก)

ศาลโลก ณ กรุงเฮก เตรียมให้ตัวแทนจากประเทศไทย และประเทศกัมพูชา เข้าชี้แจงในคดีที่รัฐบาลกัมพูชายื่นขอให้ศาลโลกตีความคำตัดสินวันที่ 15 June 1962 ในเรื่องสิทธิในปราสาทเขาพระวิหาร และดินแดนโดยรอบ โดยศาลโลกจะให้ตัวแทนจากทั้งสองประเทศชี้แจงในวันที่ 30 และ 31 พฤษภาคม 2554 โดยตัวแทนประเทศไทยจะเข้าชี้แจงในวันที่ 30 เวลา 16.00 ? 18.00 น. และวันที่ 31 เวลา 17.00 ? 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นกรุงเฮก ต่อจากการชี้แจงของตัวแทนจากกัมพูชาทั้งสองวัน
การสาธิตรถเกราะล้อยาง BTR-3E1 ของกองทัพบก
ในวันที่ 3 มิ.ย. 54 ทางกองทัพบกได้มีการจัดงานสาธิตการใช้งานรถเกราะ BTR-3E ซึ่งเป็นเขี้ยวเล็บใหม่ของประเทศไทย ณ พล.ร. 2 รอ. จังหวัดสระแก้วโดยมีรองผู้บัญชาการทหารบกเป็นประธาน กองทัพบกได้ทำการจัดหารถแบบ BTR-3 ไว้จำนวน 226 คัน โดยได้รับมอบมาแล้วจำนวน 12 คัน


บทความพิเศษ: บทวิเคราะห์สงครามการก่อการร้ายหลังยุคบิน ลาเดน

แม้รัฐบาลสหรัฐฯ จะประกาศถึงความสำเร็จของปฏิบัติการทางทหารที่มีชื่อว่า Geronimo ที่เข้าสังหารบิน ลาเดน หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ส่งทหารเข้าอัฟกานิสถานนับเป็นเวลาได้ 10 ปี แต่ก็ถือว่าเป็นปฏิบัติการค้นหาตัวบุคคลที่ใช้เวลานานและใช้งบประมาณมากที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ และก็ไม่ใช่จุดจบของสงครามต่อต้านการก่อการร้าย รวมถึงตัวก่อการร้ายเอง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหลายประเทศเห็นตรงกันว่า การสังหารบิน ลาเดน นั้น คงไม่ทำให้การก่อการร้ายยุติ อย่างไรก็ตาม จะว่าไปแล้วตัวบิน ลาเดน เอง ในช่วงหลังๆ ก็ค่อนข้างเสียอิทธิพลต่อความคิดและการกระทำของมุสลิมส่วนใหญ่ จากตัวเลขของ Pew Research Center ที่ได้ทำการสำรวจความเชื่อมั่นต่อตัวบิน ลาเดน เปรียบเทียบระหว่างปี 2546 และปี 2554 จะเห็นได้ดังนี้previous 1 2 3 4 next
Buyuk bir is yerde yillarini vermis olan olgun kadin kendisinin porno izle son zamanlarda patronlari tarafindan begenildigini ogrenince mobil porno hafta sonu partilere akmak ister ve en seksi elbiselerini porno izle giyerek muhtesem olgun bedenini sokaga cikarir Aklinda cilginca seks izle eglenerek seks yapmak olan olgun kadin eglence mekanlarinin oldugu rokettube yere gelerek kendisine en uygun olan adami secmek ister Karsisin porno video siyahi bir adam cikinca ona tek bakisi ile suzen olgun kadin yavasca mobil pornolar suzulerek yanina gelir ve ona kendisini tanistirip bu gece sex hikayeleri kendisiyle olmak istedigin soyleyerek eglence mekanina girer ve alkolu porno resimler fazla kacirmadan zencinin evine gelip mutusuz oldugu bahanesi ile direk sikti
สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ อาคารสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม (แจ้งวัฒนะ) ชั้น 5 เลขที่ 47/433 หมู่ 3 ถนนแจ้งวัฒนะ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120 โทรศัพท์ : 0 2980 6688, โทรสาร : 0 2980 6199


ติดตามผ่านสื่อ Social ที่ : Facebook, Youtube

Copyright © 2019 Defence Technology Institute. All Rights Reserved.
Visitor No. visitorvisitorvisitorvisitorvisitorvisitorvisitorvisitor sitemap