See other templatesSee other templates
Menu

เนื้อหา

จีนจัดตั้งทีมงานสงครามไซเบอร์

tde logo1           กองทัพจีนได้จัดตั้งหน่วยเฉพาะกิจ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรับมือจากการถูกโจมตีทางคอมพิวเตอร์ แต่ปฎิเสธว่าหน่วยดังกล่าวมิได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้าง “กองทัพแฮกเกอร์” แต่อย่างใด

 

tde logo1            กองทัพจีนได้จัดตั้งหน่วยเฉพาะกิจ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรับมือจากการถูกโจมตีทางคอมพิวเตอร์ แต่ปฎิเสธว่าหน่วยดังกล่าวมิได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้าง “กองทัพแฮกเกอร์” แต่อย่างใด

 

 

          china-cyber-war1มีรายงานว่า กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (The People’s Liberation Army) ได้ลงทุนเป็นจำนวนเงินหลายสิบล้านในโครงการนี้ โฆษกกระทรวงกลาโหมจีนกล่าวว่า สงครามไซเบอร์เป็นปัญหาระดับนานาชาติที่มีผลกระทบทั้งภาคพลเรือนและทางทหาร ซึ่งประเทศจีนมีจุดอ่อนด้านการรักษาความปลอดภัยคอมพิวเตอร์และมักจะตกเป็น เป้าหมายของการโจมตีบ่อยครั้ง โดยจุดประสงค์ของโครงการนี้คือ พัฒนาความสามารถในการป้องกันการโจมตีในลักษณะดังกล่าว

          ไซ เบอร์บลูทีม (Cyber Blue Team) ซึ่งมีสมาชิกทั้งหมด 30 คน ถือว่าเป็นแกนหลักของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ถูกจัดตั้งขึ้นและอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกองบัญชาการ มลฑลกวางตุ้ง ซึ่งอยู่ทางใต้ของประเทศ และมีหน้าที่ปฎิบัติภารกิจด้านสงครามทางเทคโนโลยี (cyber warfare)

          สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย เยอรมนี และชาติตะวันตกอื่นๆ มักกล่าวหาว่าแฮกเกอร์จากประเทศจีนกำลังขยายการโจมตีทางคอมพิวเตอร์ไปสู่ ระบบคอมพิวเตอร์ของภาครัฐและองค์กรต่างๆทั่วโลก อย่างไรก็ตามหนังสือพิมพ์ Global Times ของจีนได้กล่าวโต้สื่อต่างชาติที่กล่าวหาโครงการนี้ว่าเป็นแหล่งผลิตกลุ่มแฮ กเกอร์ว่า “สื่อต่างชาติมักจะพูดเกินจริงในเรื่องขีดความสามารถของจีนโดยปราศจากหลัก ฐาน และมักจะสร้างให้จีนเป็นผู้ร้ายในเหตุการณ์โจมตีทางด้านคอมพิวเตอร์ในสหรัฐฯ และยุโรป ซึ่งที่จริงแล้วจีนจำเป็นต้องเพิ่มความเข้มแข็งทางด้านความมั่นคงทาง คอมพิวเตอร์ มิฉะนั้นจะไม่สามารถรับมือกับชาติอื่นๆได้”

 

          งบประมาณทางด้านการทหารของจีนได้เพิ่มขึ้นกว่าปีละ 10% อย่างต่อเนื่องในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา เพื่อพัฒนากองทัพให้สามารถชนะในสงครามไฮเทคได้ และในปี 2007 กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้แสดงความกังวล กับการที่จีนประสบความสำเร็จในการใช้ขีปนาวุธทำลายดาวเทียม ซึ่งอาจนำไปสู่การทำลายดาวเทียมสื่อสารของฝ่ายตรงข้ามได้

          บริษัท McAfee ของสหรัฐฯ กล่าวในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ว่าแฮกเกอร์ของจีนได้เจาะเข้าไปในระบบ คอมพิวเตอร์ของบริษัทน้ำมันระดับโลกและขโมยข้อมูลการเงินที่เกี่ยวกับแผนการ ประมูล รวมทั้งข้อมูลที่เป็นความลับอื่นๆ

          ข้อมูลลับทาง การฑูตของสหรัฐฯที่ถูกเปิดเผยโดย WikiLeaks แสดงว่าทางการสหรัฐฯ เชื่อว่าผู้นำจีนได้สั่งโจมตีทางคอมพิวเตอร์ต่อบริษัท Google และหน่วยงานรัฐของชาติตะวันตก โดยข้อมูลลับตอนหนึ่งได้ระบุว่า สถานฑูตสหรัฐฯในกรุงปักกิ่งได้ข้อมูลจากแหล่งข่าวของจีนว่าจีนได้ดำเนินการ เจาะข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์ของทางการสหรัฐฯ และกลุ่มพันธมิตร ตลอดจนองค์ดาไลลามะของธิเบตมานานนับปีแล้ว

จาก: (2011, 28 May). China Setting Up Military Cyber-Warfare Team. Bangkok Post.
Retrieved from http://www.bangkokpost.com/news/asia/239359/china-setting-up-military-cyber-warfare-team.

ติดต่อ สทป.

  • contect 01สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (องค์การมหาชน) กระทรวงกลาโหม
    อาคารสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม (แจ้งวัฒนะ) ชั้น 4 เลขที่ 47/433 หมู่ 3 ถนนแจ้งวัฒนะ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120
  • contect 03โทรศัพท์ : 0 2980 6688
  • contect 05แฟตซ์ : 0 2980 6688 ต่อ 300
Go to top